Vina Hobby

.


Go downThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Nặc danh
Nặc danh
avatar
avatar

Registered User

Sưu tập xe ô tô mô hình tĩnh là một thú chơi tao nhã, là niềm đam mê những chiếc xe 4 bánh. Một khi đã bị “mê hoặc” bởi những đường nét, dáng dấp của những “chú bò mộng” hùng dũng, của những chú chiến mã mạnh mẽ, … thì những “con nghiện” sẽ quyết tâm sở hữu chiếc xe yêu thích của mình bằng mọi giá.
Hiện nay trên thế giới có rất nhiều nhà sản xuất xe ô tô mô hình tĩnh, chúng ta có thể kể sơ lược vài nhãn hiệu như Maisto (Trung Quốc), BBurago (Trung Quốc), Welly (Trung Quốc), SunStar (Trung Quốc), HotWheel (Mỹ), cao cấp hơn một chút là Auto art, Kyosho (Nhật), Minichamps (Đức),... những công ty này chủ yếu sản xuất loạt xe die-cast, số lượng xe có thể lên đến vài nghìn chiếc. Cuối cùng là những chiếc xe mô hình đỉnh cao, thuộc về mặt hàng thủ công, chúng ta có những tên tuổi như MR Collection, BBR (Italy), CMC (Đức), Exoto, Franklin Mint (Mỹ)…
Một chiếc xe ô tô mô hình thủ công có giá dao động từ 150 USD-vài ngàn USD là chuyện thông thường. Vậy thì tại sao một chiếc xe mô hình làm bằng thủ công (hand made) lại có giá mắc hơn so với những chiếc die-cast ?? Chúng ta hãy thử tìm hiểu quy trình làm việc cơ bản của MR Collectionnhư thế nào nhé.
MR Collection nằm ở Gerenzano, một thị trấn nhỏ của Ý, ngay ở giữa Como và Milan, một vùng đất điển hình, nơi có các công ty nhỏ và những người làm nghề thủ công. 20 năm nay nhà máy Ý nằm ở rìa của thành phố, với thương hiệu khu công nghiệp mới và có khoảng 30 nhân viên sản xuất các xe mô hình độc quyền khác nhau với tỷ lệ 1:43 và 1:18.
Bạn bè và người hâm mộ của MR Collection ca ngợi các sản phẩm độc đáo này cũng giống như là "Patek Philipp của ngành công nghiệp xe hơi mô hình".
Những người đam mê xe mô hình từ Nhật Bản, Trung Quốc và Hoa Kỳ “hành hương” đến vùng Gerenzano chỉ đơn giản để được ghé thăm "thánh địa" của xe ô tô mô hình.
Đặc điểm chính của MR Collection là thường được các hãng sản xuất xe ô tô thật tiết lộ những bí mật tối quan trọng – những chi tiết chính xác của các mẫu xe ô tô mới từ sáu tháng trở lên trước khi mẫu xe mới này được công bố, do đó, chiếc xe thật và mô hình thu nhỏ của nó sẽ được ra mắt cùng một lúc.
Thoạt nhìn quá trình sản xuất của MR Collection không có vẻ đặc biệt phức tạp, nhưng để làm ra các mô hình quy mô và quý giá như vậy thì thực tế có ba việc cần thiết chính.
Trước tiên, cần có các dữ liệu máy tính của chiếc xe nguyên bản. Như một công việc thiết kế xe thực sự, từ các mô tả thực ba chiều của chiếc ô tô, “nhà toán học” của MR Collection định dạng thu nhỏ mô hình lại bằng máy vi tính. Một mô hình đất sét của chiếc xe thu nhỏ được tạo ra và các mẫu khuôn được sản xuất ra từ mô hình này. Các thành phần khác nhau của các mô hình này có hơn 100 miếng: thông số về các bộ phận này thu được từ các hình ảnh-khắc và chúng được chuyển thành các bộ phận bằng kim loại màu trắng và những miếng dán decal.
Thứ hai, cần có con mắt rất tinh tường để quan sát các chi tiết, vì chỉ cần thay đổi các phép đo theo tỷ lệ sẽ làm cho các mô hình trông thô thiển và không truyền đạt được tính xác thực và sự ấn tượng điển hình của bộ sưu tập mô hình MR.
Thứ ba, là những năm kinh nghiệm và sự thành thạo tích lũy. Nói chính xác hơn, đó là kỹ thuật khéo léo, bí quyết tài tình và thủ thuật tinh vi, kinh nghiệm được thể hiện bằng những đôi tay lành nghề, điều cần thiết để nắm bắt tính xác thực và sự chính xác không gì sánh nỗi của mỗi mô hình MR. Chính vì lý do này, công ty không hề ngần ngại khi mang đến cho các chuyên gia từ xa gần, những người làm việc trong các khu vực sản xuất, một môi trường vô khuẩn và vô trùng tuyệt đối. Vì thế, đội ngũ chính thức của MR Collection chỉ có vài nghệ nhân với súng phun sơn và người họa sĩ chính, nhân viên có tay nghề cao nhất để tạo ra một chiếc xe "lịch sử". Hàng ngày người họa sĩ này đi từ Tessin ở Thụy Sĩ để chỉ đạo việc phun sơn và cho ra đời Bộ sưu tập các mô hình MR hoàn chỉnh không thể so sánh được với 5 lớp áo sơn.
Bộ sưu tập MR là một cái tên “đỉnh” đối với những người hâm mộ xe mô hình: những khách hàng của họ sẵn sang “nhảy vồ” lên mỗi chiếc xe hơi thu nhỏ mới giống như đó là một trong những đồ trang sức của hoàng tộc thời quá khứ.
Các bạn thấy không, những chiếc xe mô hình được tạo ra từ những nghệ nhân bậc thầy như vậy thì không có giá trị nào có thể sánh nỗi. Sở hữu một sản phẩm xe hơi mô hình thủ công, có thể nói đang sở hữu một sản phẩm công nghệ cao của con người.

Nguồn : Sưu tập
Ảnh: Lambodiecast.com

Cảm ơn

Báo xấu [0]

Bạn đã bấm "Cảm ơn" cho Nặc danh


Về Đầu TrangThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

  

« Xem bài trước | Xem bài kế tiếp »

Bài viết liên quan

  Gửi bình luận lên facebook


  Quyền hạn của bạn:

  Bạn không có quyền trả lời bài viết
     Theo giờ GMT + 7. Hôm nay: Sat Dec 15, 2018 6:35 am.
  Powered by PunBB Version 1.4.2
  Copyright ©2000 - 2012, GNU General Public License.
  Ghi rõ nguồn VINAHOBBY.net nếu sử dụng lại các hình ảnh, bài viết,.. từ website này!

  © PunBB | Report an abuse |