Vina Hobby

.


Go downThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Nironken™
Nironken™
avatar
avatar


Cuối cùng thì em cũng mần xong em F-14 này, F-14 em sẽ post bên dưới là phiên bản F-14 U.S Navy swing fighter trên HKMH USS Carl Vinson, do chụp ảnh chưa được chuẩn nên mong các bác thông cảm cho ạ. F14 em làm nằm trong phi đoàn VF-51 Screaming Eagles (giải thể 31-3-1995) của Không quân Hoa Kì. Thông số kĩ thuật và vài nét của em nó đây ạ.

Giới thiệu
F-14 Tomcat (mèo đực) là một loại máy bay siêu âm, có 2 động cơ, 2 chỗ, cánh cụp cánh xòe. Trong suốt thời gian phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ (1972-2006), nó thể hiện là một máy bay chiến đấu vượt trội trên không, dùng vào do thám, ném bom và chặn đánh trên không. Nó được phát triển sau sự sụp đổ của dự án F-111B, nó trở thành dòng đầu tiên trong loạt máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ được phát triển sau những trận không chiến với MiG ở Việt Nam.

F-14 được đưa vào sử dụng trong Hải quân Hoa Kỳ năm 1972, thay thế cho F-4 Phantom II. Nó được rút khỏi biên chế của Hải quân Hoa Kỳ vào 22 tháng 9 năm 2006, và được thay thế bởi F/A-18E/F Super Hornet.

F-14 từng được xuất khẩu cho Vương quốc Iran năm 1976, khi đó vẫn là một đồng minh thân thiết của Hoa Kỳ. Về sau, số máy bay này được Không quân Cộng hòa Hồi giáo Iran tiếp quản và sử dụng cho đến năm 2006, tuy nhiên đều đã cũ và không có phụ tùng thay thế.


Lịch sử F14

F-14 Tomcat được tạo nên để thay thế cho dự án F-111B, một đề xuất không hiệu quả lắm cho dự án Tactical Fighter Experimental (TFX). Hải quân có nhu cầu về những phi đoàn máy bay chiến đấu với vai trò ngăn chặn máy bay ném bom của Liên Xô trước khi những máy bay của Liên Xô phóng tên lửa vào tàu sân bay. Hải quân rất cố gắng chống lại dự án TFX, khi mà nhu cầu sát nhập máy bay chiến đấu của Hải quân vào Không quân nhằm tăng khả năng tấn công của Không quân, họ sợ rằng sự sát nhập sẽ tạo ra sự yếu kém của máy bay chiến đấu. Sự lo lắng này đã ăn sâu khi mà Đô đốc Connolly lấy sự phát triển F-111A làm mục tiêu chính và nhận ra nó không thể đạt tốc độ siêu âm và có đặc điểm hạ cánh kém. Vào tháng 5 năm 1968, Hội đồng Hải quân quyết định cắt tiền đầu tư cho F-111B, trong thời gian ngắn đã đưa ra dự án RFP thay cho Naval Fighter Experimental (VFX), một loại máy bay chiến đấu có 2 chỗ với vận tốc Mach 2.2 và giữ vai trò thứ yếu trong sự chống đỡ trên không. Có 5 công ty tham gia bỏ thầu, McDonnell Douglas và Grumman đã được chọn vào tháng 12 năm 1968, và Grumman đã nhận được hợp đồng vào tháng 1 năm 1969. Dự án sớm nhận được sự nhạo báng khi công việc mới được bắt đầu. Một sự dự đoán về giá thành sẽ lớn khi những nhà phê bình thấy Grumman vốn là thành viên trong dự án F-111B, sản phẩm mà Hải quân vừa từ bỏ.

Grumman đã dùng lại đồ án động cơ TF-30 từ F-111B, dù Hải quân có ý định dùng động cơ F401 cho máy bay của họ được phát triển bởi Pratt & Whitney. Dù khả quan hơn F-111B, nó vẫn là loại máy bay chiến đấu to lớn và nặng nề của Hoa Kỳ của thời kỳ này, nó có kích cỡ đáp ứng đòi hỏi để mang được loại rada lớn AWG-9 và tên lửa AIM-54 Phoenix, cũng lấy từ F-111B. Để làm giảm bớt giá thành, F-14 sẽ dùng cơ cấu hạ cánh, ống dẫn không khí và cánh của Grumman A-6 Intruder.

Trên sự công nhận hợp đồng dành cho F-14, Grumman đã thành công trong việc mở rộng phát triển nó ở Calverton, Long Island, New York để dễ dàng trong những bài kiểm tra và đánh giá công nghệ cánh để đánh chặn. Rất nhiều lần thử nghiệm trên không ở Long Island Sound thành công trước một vài tai nạn nhỏ. Dưới sự bảo trợ của Bộ trưởng Quốc phòng lúc ấy là McNamara, Hải quân đã chấp nhận sử dụng F-14.

F-14 bay chuyến đầu tiên vào 21 tháng 12 năm 1970, 22 tháng sau khi Grumman nhận được hợp đồng, và sau đó được chuyển sang Initial Operational Capability (IOC) năm 1973. Ngay lập tức, Thủy quân lục chiến để mắt tới F-14, và tiến xa hơn với việc gửi phi công tới phi đoàn VF-124 để đào tạo.


F-14 xin xuất phát khỏi USS Carl Cavinl đánh chặn T-72 binh đoàn "Quytmany"
Bấm vào ĐÂY để xem ảnh:


... tiếp
Cảm ơn

Báo xấu [0]

Bạn đã bấm "Cảm ơn" cho Nironken™


Nironken™
Nironken™
avatar
avatar


Tiếp ............
Bấm vào ĐÂY để xem ảnh:

và đêm khuya xuống thì F14 về bảo dưỡng ... hehe

Cảm ơn

Báo xấu [0]

Bạn đã bấm "Cảm ơn" cho Nironken™


osin_masculin
osin_masculin
avatar
avatar


Thấy bác Kèn đưa chiếc F14 em cũng ngứa tíSau 1 .... rùi 2 ạĐây là DC tỉ lệ 1/72 đó bác Kèn, em chụp ẩu một tí để đánh chặn chiếc của bác ..... hehe, em bảo vệ bác Quýt văn MenỦa sao chữ đuôi là "N"i "L"ông vậy bác Kèn ặc ặc

Cảm ơn

Báo xấu [0]

Bạn đã bấm "Cảm ơn" cho osin_masculin


Nironken™
Nironken™
avatar
avatar


osin_masculin đã viết:Thấy bác Kèn đưa chiếc F14 em cũng ngứa tíSau 1 .... rùi 2 ạĐây là DC tỉ lệ 1/72 đó bác Kèn, em chụp ẩu một tí để đánh chặn chiếc của bác ..... hehe, em bảo vệ bác Quýt văn MenỦa sao chữ đuôi là "N"i "L"ông vậy bác Kèn ặc ặc

ặc ặc, bác tung bộ đôi F-14 thế kia thì chắc em phải rút quân hay huy động thêm quân số quá...
...máy bay của quân đoàn em thì phải có tên em chứ bác


Khách viếng thăm - I Love You! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết trên

Cảm ơn

Báo xấu [0]

Bạn đã bấm "Cảm ơn" cho Nironken™


Sponsored content
Sponsored content

Cảm ơn

Báo xấu [0]

Bạn đã bấm "Cảm ơn" cho Sponsored content


Về Đầu TrangThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

  

« Xem bài trước | Xem bài kế tiếp »

Bài viết liên quan

  Gửi bình luận lên facebook


  Quyền hạn của bạn:

  Bạn không có quyền trả lời bài viết
     Theo giờ GMT + 7. Hôm nay: Sat Dec 15, 2018 7:06 am.
  Powered by PunBB Version 1.4.2
  Copyright ©2000 - 2012, GNU General Public License.
  Ghi rõ nguồn VINAHOBBY.net nếu sử dụng lại các hình ảnh, bài viết,.. từ website này!

  © PunBB | Report an abuse |